CHỮ KÝ SỐ
CHỮ KÝ SỐ CHỮ KÝ SỐ CHỮ KÝ SỐ

Tăng trưởng kinh tế bằng cách tạo đà cho doanh nghiệp

Nền kinh tế đã vận hành qua 3/4 chặng đường năm kế hoạch 2014, với nhiều chính sách hỗ trợ SXKD, cùng với sự nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức của cộng đồng DN, nhiều nút thắt liên quan đến DN đang từng bước được tháo gỡ với những chuyển biến tích cực để tạo đà cho tăng trưởng kinh tế. 

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong tháng 9 số DN thành lập mới của cả nước là 5.742 đơn vị, với số vốn đăng ký 30.557 tỷ đồng, tăng 13,7% về số DN và tăng 11,7% về số vốn đăng ký so với tháng trước. Số lao động đăng ký của các DN thành lập mới trong tháng 9 là 86,7 nghìn lao động, tăng 9,2% so với tháng trước. Đây là sự  bứt phá mạnh mẽ diễn ra ở thời điểm nền kinh tế bước vào quý cuối cùng của năm 2014.

Nền kinh tế tăng trường khi doanh nghiệp vào thế ổn định

Bên cạnh đó, số DN gặp khó khăn phải tạm ngừng hoặc chấm dứt hoạt động trong tháng 9 chỉ còn 4.549 đơn vị, giảm 31,9% so với tháng 8, cho dù số DN trước đây đã từng công bố giải thể nay quay trở lại hoạt động trong tháng 9 là 948 đơn vị, giảm 36,6% so với tháng 8/2014. Điều này cho thấy, những DN nào đủ sức cầm cự sau thời gian khó khăn đã tự thân vươn lên hồi phục. Tính chung 9 tháng đầu năm 2014, cả nước có 53.192 DN đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký là 320.349 tỷ đồng; giảm 8,7% về số DN nhưng tăng 13,9% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước.

Hỗ trợ doanh nghiệp là điều cần thiết

Thủ tướng yêu cầu, tiếp tục thể chế hóa tinh thần đã ghi trong Hiến pháp về quyền tự do kinh doanh là người dân, DN được làm tất cả những gì mà pháp luật không cấm. Cơ quan quản lý cần hiểu rằng, mục tiêu của quản lý không phải là tăng vai trò quản lý nhà nước mà là tạo thuận lợi cho mỗi DN, ngay từ khi gia nhập thị trường. Đặc biệt, Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương hoàn thiện dự án Luật Doanh nghiệp (sửa đổi), sửa đổi các quy định hiện hành theo hướng giảm 50% thời gian đăng ký thành lập, tổ chức lại, giải thể DN so với hiện hành trước cuối năm nay.  

Các bộ, ngành cần rà soát các văn bản pháp quy đã ban hành, kiên quyết bãi bỏ những thủ tục không cần thiết, gây khó khăn, phiền hà cho DN; bảo đảm các thủ tục hành chính đơn giản, rõ ràng, dễ thực hiện; công khai hồ sơ, quy trình nghiệp vụ thực hiện đối với từng thủ tục; chủ động công bố công khai điều kiện để DN đáp ứng đồng thời tăng cường trách nhiệm hậu kiểm của cơ quan quản lý nhà nước. Thủ tướng Chính phủ cũng chỉ đạo các bộ, ngành và địa phương có biện pháp đa dạng hóa các hình thức tổ chức lại DN, đơn giản hóa điều kiện chia, tách, sáp nhập, hợp nhất, chuyển đổi loại hình, nhằm tạo thuận lợi, linh hoạt cho chủ sở hữu, đẩy nhanh quá trình cổ phần hóa DN Nhà nước.

Bên cạnh đó, cần khẩn trương hoàn thiện quy trình, thủ tục, thống nhất một đầu mối, xây dựng quy trình liên thông trong giải quyết thủ tục giải thể DN, thực hiện đồng thời các thủ tục quyết toán thuế và các thủ tục khác, trong đó, xác định rõ trách nhiệm và thời hạn thực hiện cụ thể của DN và cơ quan có thẩm quyền.

 
CHÚNG TÔI SẼ GỌI LẠI

Bạn có yêu cầu cần hỗ trợ?

Bạn cần tư vấn chữ ký số?

Bản quyền © 2013 THUỘC VỀ CÔNG TY CHỮ KÝ SỐ
GPĐKKD số: 0313132477. Cấp lần 1: 09/02/2015. Thay đổi: 20/05/2015. Nơi cấp: Phòng đăng ký kinh doanh Sở kế hoạch đầu tư TP Hồ Chí Minh
Đã đăng ký với bộ công thương
Mua chữ ký số
X Thiết kế website Thiết kế website

Nhập mã số thuế của bạn để được hỗ trợ