CHỮ KÝ SỐ
CHỮ KÝ SỐ CHỮ KÝ SỐ CHỮ KÝ SỐ

Tăng cường giải pháp để xử lý tốt nợ xấu

Đây là một trong những ý kiến của các chuyên gia kinh tế trong nước tại buổi tọa đàm"Tái cơ cấu ngân hàng và xử lý nợ xấu" do ủy ban thường vụ quốc hội vừa tổ chức.

Theo ông Trần Du Lịch - đại biểu quốc hội TP. Hồ Chí Minh: "Từ năm 2012 đến nay thì xu hướng mua của cả nền kinh tế bị suy giảm đáng kể, tạo nên những vướng mắc không tháo gỡ được: sức mua giảm - hàng tồn kho - giảm sản xuất - tăng nợ xấu - giảm tín dụng ...."

Trong năm 2014 này thì kinh tế Việt Nam đối diện với nhiều thách thức mới như: - Lạm phát gia tăng kéo theo đó là sự trì truệ của toàn thị trường đã làm the hẹp các chính sách tài khóa và tiền tệ của nhà nước.

Nợ xấu được cải thiện nhưng bên cạnh đó còn nhiều lúc bị bế tắc, khiến cho nền kinh tế khó có thể hấp thụ được vốn thị trường, xảy ra tình trạng thừa tiền, thiếu vốn đầu tư.- Lạm phát giảm kéo theo dó là sự giảm hàng loạt của các lãi xuất tiết kiệm tiền gửi bị hạn chế hòan toàn, mặc dù chúng được nằm trong mục khá cao nhưng có vài trường hợp nằm trong dạng trung bình và dài hạn.

Nợ xấu của Việt Nam có an toàn như chúng ta nghĩ

Tính đến ngày 20/08/2014 thì VAMC đã có trong tay được 56000 tỷ đồng vợ xấu thu được từ những tổ chức tín dụng, qua dó ta có thể thấy con số nợ quá nhỏ so với con số mua, thể hiện được thực tế rõ ràng rằng VAMC đang phải gồng mình hoạt động trong những điều kiện còn rất nhiều hạn chế để có thể dứt điểm các khoảng nợ xấu, cơ chế phát mại tài sản thuận lợi, cơ chế để chứng khoán hóa các khoản nợ.

Cũng tại hội thảo này theo nhiều chuyên gia kinh tế, nợ xấu không chỉ là riêng của hệ thống ngân hàng mà nó gắn liền với các bài toàn kinh tế, phục hồi kích cầu của nền kinh tế, cần phải có rõ ràng khuôn khổ pháp lý để có thể điều chỉnh lại toàn bộ quá trình mua bán, xử lý tài sản.

Đề ra những giải pháp quan trọng trong việc xử lý nợ xấu

Đề cập vai trò quan trọng của VAMC, theo ông Trần Du Lịch, nên bổ sung thêm nữa những năng lực tài chính cho VAMC như là tăng thêm vốn điều lệ, sử dụng hợp lý ngân sách vay nước ngoài của chính phủ, NHNN nên phát hành nhiều tín phiếu hơn nữa để làm phương tiện xử lý nợ xấu, ưu tiên trong đó là việc xử lý nợ của các doanh nghiệp nhà nước."Nên có một dòng vốn nằm ở các ngân hàng tạm thời để có thể bơm vào hệ thống để xử lý nợ", ông Trần Du Lịch khẳng định.

Ngoài ra theo các đại biểu có 4 cách có thể xử lý nợ xấu một cách triệt để gồm:

- Thứ nhất, bơm tiền vào hệ thống từ ngân sách công, tuy nhiên Chính phủ hiện không còn ngân sách nữa bởi hiện thâm hụt ngân sách đã tới 5%/năm và trần nợ công tới 65% GDP đến 2020.

- Thứ hai, ngân hàng Nhà nước tự xoay sở để có nguồn tiền bơm vào hệ thống. Quá trình này có thể đi liền với quá trình quốc hữu hóa tạm thời hoặc yêu cầu sáp nhập một số ngân hàng kém lành mạnh. Sau đó, khi kinh tế phục hồi, giá tài sản tăng trở lại thì ngân hàng Nhà nước có thể bán lại phần tài sản đã được quốc hữu hóa.

- Thứ 3, thay đổi mạnh mẽ các quy định pháp luật liên quan đến phát mãi, mua bán tài sản thế chấp hoặc công trình, dự án liên quan đến các khoản nợ xấu. Trao thêm những đặc quyền đặc biệt cho VAMC để công ty này có thể thực hiện việc xử lý nợ xấu tại các ngân hàng thương mại

- Thứ tư, vay một khoản tiền thích hợp từ các tổ chức tài chính quốc tế và phối hợp với họ trong việc giám sát quá trình tái cơ cấu hệ thống ngân hàng và các khía cạnh có liên quan của nền kinh tế.

Cuối cùng, TS. Thành nhấn mạnh “Tôi cho rằng có biện pháp trộn lẫn các phương án này lại để dàn trải sức chịu đựng của nền kinh tế nhưng cần có gói giải pháp đồng bộ nếu không sẽ mất thêm nhiều năm nữa”.

 
CHÚNG TÔI SẼ GỌI LẠI

Bạn có yêu cầu cần hỗ trợ?

Bạn cần tư vấn chữ ký số?

Bản quyền © 2013 THUỘC VỀ CÔNG TY CHỮ KÝ SỐ
GPĐKKD số: 0313132477. Cấp lần 1: 09/02/2015. Thay đổi: 20/05/2015. Nơi cấp: Phòng đăng ký kinh doanh Sở kế hoạch đầu tư TP Hồ Chí Minh
Đã đăng ký với bộ công thương
Mua chữ ký số
X Thiết kế website Thiết kế website

Nhập mã số thuế của bạn để được hỗ trợ