CHỮ KÝ SỐ
CHỮ KÝ SỐ CHỮ KÝ SỐ CHỮ KÝ SỐ

Nâng cao vai trò chủ đạo trong phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại

Tham dự buổi làm việc có đại diện Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Văn phòng Chính phủ; đại diện các Bộ Công thương, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ. Về phía Bộ Tài chính có Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn; Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Ngọc Túc cùng tập thể lãnh đạo Tổng cục Hải quan và đại diện các đơn vị Vụ, Cục thuộc Tổng cục Hải quan.

Theo báo cáo công tác chống buôn lậu 6 tháng đầu năm 2014, hiện ngành Hải quan tổ chức các đơn vị chuyên trách chống buôn lậu ở 3 cấp: cấp Tổng cục, cấp Cục và cấp Chi cục, với 3.022 CBCC. Trong những năm qua, Tổng cục Hải quan luôn coi công tác phòng, chống tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả là một nhiệm vụ cơ bản, trọng tâm, góp phần chỉ đạo đấu tranh tích cực, chủ động, quyết liệt và có hiệu quả, bảo vệ an toàn xã hội, chống thất thu ngân sách Nhà nước.

Bên cạnh đó, trước diễn biến phức tạp của tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và những bất cập về chính sách, Tổng cục Hải quan đã tích cực đấu tranh chống vi phạm trong kinh doanh tạm nhập tái xuất; đấu tranh chống lợi dụng chính sách hoàn thuế GTGT đối với hàng XK để chiếm đoạt tiền hoàn thuế; chống lợi dụng chính sách miễn thuế đối với xe ô tô Việt kiều hồi hương; đấu tranh chống vận chuyển trái phép đối với hàng bách hóa tổng hợp và thiết bị y tế đã qua sử dụng.

Trước tình hình mới, ngành Hải quan đã tập trung quán triệt và tổ chức thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính về công tác chống buôn lậu; tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chuyên đề, kế hoạch đấu tranh chống buôn lậu đã ban hành; tăng cường phối hợp với lực lượng chức năng trên địa bàn như Công an, Biên phòng, Quản lý thị trường, Cảnh sát biển… trong chia sẻ thông tin, tuần tra, kiểm soát, đấu tranh phát hiện, bắt giữ và xử lý vi phạm; tăng cường kỷ cương, kỷ luật, phòng, chống tham những, tiêu cực trong nội bộ Ngành.

Tham gia ý kiến tại cuộc họp, đại diện Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và một số Bộ, ngành nhất trí đối với những giải pháp của ngành Hải quan đề ra trong công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong thời gian tới. Đồng thời, cho rằng trong thời gian tới, công tác chống buôn lậu cần có sự vào cuộc của chính quyền địa phương; sự điều phối hoạt động chung của Ban Chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban chỉ đạo 389 Quốc gia) với các đơn vị, đặc biệt trong vấn đề chia sẻ thông tin. Thực hiện việc kiểm soát chặt chẽ, xử lý nghiêm minh cần đi đôi với công tác hậu kiểm, bịt lỗ hổng về thể chế, chính sách trên mọi lĩnh vực nhằm khắc phục những bất cập trong công tác đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại.

Báo cáo tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết trong 6 tháng đầu năm, số vụ buôn lậu phát hiện vẫn tăng so với cùng kỳ. Mặc dù lực lượng chức năng kiên quyết trong xử lý các vi phạm, song các biện pháp chưa đủ sức răn đe, trấn áp vì thiếu đồng bộ, trong khi đây lại là hành vi siêu lợi nhuận với những người tham gia. Theo Thứ trưởng tại một số khu phi thuế quan, không có hàng rào biên giới hiện có quy định cho phép người dân được bán hàng miễn thuế, được hoàn VAT. Thứ trưởng cho rằng đây chính là sơ hở lớn và dẫn ra một thực trạng "nếu mỗi gia đình trung bình có 4 người, mỗi ngày "gánh" 8 triệu mà vẫn được coi là hợp pháp thì ngày nào cũng sẽ đi cõng hàng". Thứ trưởng đề nghị để chấm dứt tình trạng người dân đua mang vác hàng lậu theo kiểu "kiến tha lâu ngày đầy tổ", cần quy định đánh thuế với loại hàng hóa này, trừ những đồ được người dân địa phương tiêu dùng trực tiếp.

Cũng liên quan đến chế tài, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho rằng, cần phải  hoàn thiện một số sơ hở về chính sách. Theo Thứ trưởng, với hàng Trung Quốc, thời gian tới Việt Nam phải có giải pháp phù hợp, nhất là kiểm tra 100% đối với 6 mặt hàng chủ yếu là thép, phân bón, hoá chất, đồ ăn gia súc, bách hoá... Còn tại biên giới phía Tây Nam, các mặt hàng tập trung kiểm tra xử lý bao gồm thuốc lá, rượu và đường.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương, đánh giá cao công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả của ngành Hải quan trong thời gian qua. Đồng thời yêu cầu Tổng cục Hải quan cần nhận thức rõ từng ngành hàng, mặt hàng, đối tượng buôn lậu, nêu cao vai trò chủ đạo trong công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại trong tình hình mới.

Trong đó, quán triệt và tổ chức thực hiện nghiêm, kịp thời chỉ đạo của của Chính phủ, Bộ Tài chính về công tác chống buôn lậu, làm tốt nhiệm vụ tham mưu, thường trực giúp việc Ban chỉ đạo 389 Quốc gia; đẩy nhanh tiến độ cải cách và hiện đại hóa, sử dụng triệt để CNTT trong quản lý hải quan, cơ chế quản lý rủi ro, phân luồng hàng hóa; tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, góp phần bảo vệ cộng đồng, chống thất thu ngân sách Nhà nước.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan cần nghiên cứu, hoàn thiện thể chế, chính sách trên mọi lĩnh vực nhằm khắc phục những bất cập trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại; đề cao tinh thần, trách nhiệm của người đứng đầu không phải riêng lực lượng Hải quan, mà các lực lượng khác như Biên phòng, Công an, Quản lý thị trường… cần có cách thức xử lý nghiêm túc, đặc biệt trong việc thực hiện quy chế, kế hoạch phối hợp giữa các lực lượng.

Qua đó, nắm chắc địa bàn trọng điểm, hàng cấm, hàng có thuế suất cao… để làm tốt công tác dự báo trong đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại theo cơ chế thị trường. Ngành Hải quan cần chú trọng công tác đào tạo CBCC, đặc biệt là CBCC chuyên trách chống buôn lậu, trang bị phương tiện hỗ trợ, cũng như rà soát bố trí, sắp xếp CBCC có đủ chuyên môn nghiệp vụ, giám sát luân chuyển cán bộ, kiên quyết xử lý các cán bộ bảo kê, tiếp tay, bao che cho các hoạt động buôn lậu; khen thưởng những quần chúng nhân dân tố giác buôn lậu… Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền các chính sách pháp luật đến quần chúng nhân dân; phát huy vai trò của hệ thống chính trị, phổ biến các quy định, chính sách pháp luật tới từng người dân; tăng cường hợp tác quốc tế, đẩy mạnh hợp tác với các nước láng giềng trong công tác đấu tranh chống buôn lậu.

Thay mặt cho lãnh đạo Tổng cục Hải quan, Tổng cục trưởng Nguyễn Ngọc Túc xin tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và nhấn mạnh ngành Hải quan sẽ cụ thể hóa các nội dung chỉ đạo của Phó Thủ tướng vào chương trình công tác, đoàn kết, khắc phục những tồn tại, phát huy kết quả đã đạt được, hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó.

 
CHÚNG TÔI SẼ GỌI LẠI

Bạn có yêu cầu cần hỗ trợ?

Bạn cần tư vấn chữ ký số?

Bản quyền © 2013 THUỘC VỀ CÔNG TY CHỮ KÝ SỐ
GPĐKKD số: 0313132477. Cấp lần 1: 09/02/2015. Thay đổi: 20/05/2015. Nơi cấp: Phòng đăng ký kinh doanh Sở kế hoạch đầu tư TP Hồ Chí Minh
Đã đăng ký với bộ công thương
Mua chữ ký số
X Thiết kế website Thiết kế website

Nhập mã số thuế của bạn để được hỗ trợ