CHỮ KÝ SỐ
CHỮ KÝ SỐ CHỮ KÝ SỐ CHỮ KÝ SỐ

Nâng cao thế mạnh xuất khẩu của Việt Nam

Nhấn mạnh điều này như trong buổi họp báo sáng 6/10 tại Hà Nội, là bởi theo ông Sandeep Mahajan - Chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam việc hội nhập sâu vào nền kinh tế toàn cầu khiến Việt Nam nhận được những lợi ích khi kinh tế Mỹ và châu Âu khởi sắc, khiến nhu cầu hàng hóa tăng lên và qua đó tác động tích cực lên xuất khẩu Việt Nam từ nội địa. Đây là một lợi thế, khi điều kiện sản xuất của Việt Nam đang dần khả quan hơn so với tháng trước. 

Mặc dù vậy, song ông Sandeep cũng cho rằng, tiến trình tái cơ cấu, đặc biệt là cổ phần hóa, của Việt Nam vẫn chưa đạt được kết quả như kỳ vọng. Nguyên nhân là do DN Việt Nam cổ phần hóa giữa bối cảnh kinh tế toàn cầu vẫn đang chịu tác động mạnh mẽ từ khủng hoảng, dẫn đến nhu cầu mua cổ phần của các nhà đầu tư giảm xuống và qua đó khiến quá trình này chậm lại.

Việt Nam là một trong những nước xuất khẩu gạo, hồ tiêu của thế giới

Nâng cao cải thiển thế mạnh của các mặt hàng khác

Để cải thiện tình hình này, ông Sandeep cho rằng, Nhà nước Việt Nam cần tăng cường hoạt động công bố thông tin về những DN cổ phần hóa, về tình hình ngân hàng, kiểm toán ngân hàng và kiểm toán DNNN, kể cả kiểm toán về mặt tài chính. Đây là những điều mà nhà đầu tư quan tâm khi muốn mua cổ phần tại các DN.  Đề cập về yếu tố thúc đẩy kinh tế Việt Nam trong thời gian tới, ông Sandeep cho rằng, hiện tại, nền kinh tế Việt Nam đang tồn tại hai tốc độ tăng trưởng kinh tế đó là tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ từ khu vực DN FDI và tốc độ tăng trưởng vẫn còn yếu ớt của các DN trong nước.

Trong đó, FDI giảm vẫn sẽ là nhân tố thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và hiệu quả xuất khẩu của Việt Nam trong thực tế cũng đang gắn với hiệu quả hoạt động của khu vực FDI.  Việc khu vực DN trong nước tăng trưởng yếu và nhập siêu mạnh, theo ông Sandeep là một trong những lý do kìm hãm tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, mà trong thời gian tới, Việt Nam cần chú trọng để khắc phục.

Ngoài ra, chuyên gia Sandeep cũng khuyến nghị, nếu Việt Nam muốn thúc đẩy tăng trưởng và đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa thì bắt buộc phải minh bạch hóa thông tin DN, ngân hàng, thậm chí cả những thông tin kiểm toán về tài chính
 
CHÚNG TÔI SẼ GỌI LẠI

Bạn có yêu cầu cần hỗ trợ?

Bạn cần tư vấn chữ ký số?

Bản quyền © 2013 THUỘC VỀ CÔNG TY CHỮ KÝ SỐ
GPĐKKD số: 0313132477. Cấp lần 1: 09/02/2015. Thay đổi: 20/05/2015. Nơi cấp: Phòng đăng ký kinh doanh Sở kế hoạch đầu tư TP Hồ Chí Minh
Đã đăng ký với bộ công thương
Mua chữ ký số
X Thiết kế website Thiết kế website

Nhập mã số thuế của bạn để được hỗ trợ