CHỮ KÝ SỐ
CHỮ KÝ SỐ CHỮ KÝ SỐ CHỮ KÝ SỐ

Đề ra giải pháp chống thất thu thuế cà phê

Theo báo cáo của Tổng Cục Thuế, hiện nay có nhiều doanh nghiệp sử dụng cá thủ đoạn mua bán cà phê không có hóa đơn, rồi sau đó dùng hình thức mua lại hóa đơn của các doanh nghiệp đã giải thể hoặc doanh nghiệp "ma" để hợp thức hóa giấy phép, ngoài ra còn nhiều thủ đoạn tinh vi mà các doanh nghiệp này sử dụng để né tránh phải nộp thuế, qua đó nếu chỉ xác minh qua một hay hai bước trung gian thì khó mà phát hiện được.

Theo lời của chủ tịch tỉnh Lâm Đồng - Nguyễn Văn Yên, hiện nay tình trạng trốn thuế của các doanh nghiệp thu mua cà phê rất phức tạp và tinh vi, việc này không chỉ gây nên tình trạng thất thu thuế mà còn có thể làm cho các doanh nghiệp chân chính tại đây trước nguy cơ phá sản. Khi đó giá cà phê sẽ được đẩy lên cao hơn so với thực tế, nhiều doanh nghiệp không thể cạnh tranh nổi, kéo theo đó là công việc làm ăn của người lao động, làm cho thị trường trở nên rối loạn.

Đề ra giải pháp chống thất thu thuế để giúp doanh nghiệp chân chính

Ngoài ra còn nhiều ý kiến cho rằng việc các doanh nghiệp có thể dễ dãi trong việc trốn thuế là do cơ chế pháp luật còn nhiều kẻ hở, Đầu tiên đó là các khâu cấp giấy kinh doanh cho doanh nghiệp, các cá nhân có thể dễ dàng lập doanh nghiệp chỉ với chứng minh thư giả, trong đó việc hậu kiểm lại khó thực hiện, hơn nữa việc cho phép các doanh nghiệp tự khai hóa đơn, nợp thếu cũng là một trong những kẻ hở được bọn tội phạm lợi dụng. Ngoài ra chế tài xử lý vi phạm còn chưa tạo ra được sự răn đe khiến cho các doanh nghiệp ma ngày càng có nhiều hơn.

Đề ra những giải pháp thực hiện hơn nữa

Vừa qua thứ trưởng tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn đã đề ra các giải pháp cho việc tháo gỡ những tình thế đang gặp phải trong đó tập trung vào các mục tiêu chính như là:

- Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp tại các địa phương nổi bật để có thể xác định đúng được hành vi của các doanh nghiệp này.

- Thông báo cho các Cục trưởng chi cục thuế các tỉnh, thành phố tại Tây Nguyên và các vùng lân cận, nhằm xác minh tình hình hoạt động của tất cả các doanh nghiệp kinh doanh cà phê. Ngoài ra chế tài trong việc xử lý sai phạm còn quá nhẹ chính vì thế nên nâng mức phạt lên cao hơn nữa.

- Tăng cường công tác quản lý thuế đối với các doanh nghiệp kinh doanh cà phê và đề ra giải pháp trong việc quản lý hóa đơn chứng từ với các nguồn gốc hàng hóa.  - Thực hiện thông tư 64/2013/TT-BTC về các hóa đơn bán hàng, cung cấp dịch vụ, phát hành hóa đơn cho các doanh nghiệp mới được thành lập.

- Tăng cường hơn nữa công tác quản lý của UBND tỉnh và các cơ quan chức năng có liên quan trong việc đánh giá tình trạng và đề ra các giải pháp trong việc quản lý thuế cho các doanh nghiệp.

Ngoài ra trong thời gian tới, Bộ Tài Chính sẽ tăng cường việc nghiên cứu và trình lên chính phủ giải pháp đưa các mặt hàng nông sản vào diện không phải chịu thuế GTGT

 
CHÚNG TÔI SẼ GỌI LẠI

Bạn có yêu cầu cần hỗ trợ?

Bạn cần tư vấn chữ ký số?

Bản quyền © 2013 THUỘC VỀ CÔNG TY CHỮ KÝ SỐ
GPĐKKD số: 0313132477. Cấp lần 1: 09/02/2015. Thay đổi: 20/05/2015. Nơi cấp: Phòng đăng ký kinh doanh Sở kế hoạch đầu tư TP Hồ Chí Minh
Đã đăng ký với bộ công thương
Mua chữ ký số
X Thiết kế website Thiết kế website

Nhập mã số thuế của bạn để được hỗ trợ