CHỮ KÝ SỐ
CHỮ KÝ SỐ CHỮ KÝ SỐ CHỮ KÝ SỐ

Đa phần Doanh nghiệp Việt Nam vẫn ngại nộp thuế qua mạng

Mặc dù các Cơ quan thuế đầu ngành mỗi tỉnh đang tích cực vận động doanh nghiệp đăng ký và nộp thuế điện tử (khai thuế qua mạng), nhưng các doanh nghiệp lại chần chừ vì sợ rủi ro khi nộp thuế bằng hình thức này. Có nhiều nguyên nhân lý giải việc này.

 Đa phần Doanh nghiệp Việt Nam vẫn ngại nộp thuế qua mạng

Các doanh nghiệp được khuyến khích sử dụng chữ ký số kê khai thuế

Đến ngày 12/7, theo số liệu của Cục Thuế TP.HCM, đã có 102.487 doanh nghiệp đăng ký khai thuế qua mạng, chiếm tỉ lệ 76,62% doanh nghiệp trên địa bàn TP, nhưng mới chỉ có vài ngàn doanh nghiệp thực hiện việc khai thuế qua mạng. Cơ quan thuế cho rằng e ngại của doanh nghiệp xuất phát từ yếu tố tâm lý sợ thay đổi và ngại sự cố của phần đa người Việt.

Sợ bị lợi dụng chữ ký số khai thuế?

Ông N.T.L. - giám đốc một công ty giấy có trụ sở tại quận 1, TP.HCM - cho biết từ trước đến nay chủ doanh nghiệp ký ủy nhiệm chi cho kế toán đến ngân hàng (NH) thực hiện nộp thuế và cách thức này rất an toàn. Tuy nhiên, khi thực hiện khai thuế qua mạng lại sử dụng chữ ký số. Nếu giao chữ ký số này cho kế toán thì chủ doanh nghiệp không an tâm vì sợ bị lợi dụng.

Nhưng nếu yêu cầu chủ doanh nghiệp trực tiếp thực hiện việc khai thuế thì chủ doanh nghiệp không làm nổi. "Doanh nghiệp cứ đăng ký theo yêu cầu của cơ quan thuế nhưng tùy điều kiện, tiện thì thanh toán điện tử, không tiện thì ủy nhiệm chi, cũng chỉ năm phút là tiền về tài khoản cơ quan thuế tại kho bạc" - ông này nói.

Giám đốc một doanh nghiệp nhỏ có trụ sở tại Q.Gò Vấp nói do quy mô doanh nghiệp quá nhỏ nên chủ yếu sử dụng kế toán thuê. Đồng tiền đi liền khúc ruột. Nếu giao chữ ký số để kế toán nộp thuế rất rủi ro. Hiện doanh nghiệp nhỏ rất nhiều, tỉ lệ 60 - 70%, toàn sử dụng kế toán thuê.

"Đăng ký cứ đăng ký, khi nào có điều kiện thuận lợi thì sử dụng. Theo tôi, cơ quan thuế nên cho song hành, tùy doanh nghiệp thấy cái nào thuận lợi thì chọn lựa, nếu bắt buộc thì khó cho doanh nghiệp" - ông này nói.

Một số doanh nghiệp FDI mở tài khoản tại doanh nghiệp nước ngoài cho rằng hiện cơ quan thuế chưa kết nối với các NH nước ngoài, nên nếu khai thuế qua mạng phải mở tài khoản ở NH trong nước cũng rất bất tiện.

Theo ông Trần Ngọc Tâm - Cục phó Cục Thuế TP.HCM, khai thuế qua mạng là một chủ trương lớn, do vậy hệ thống đang tập trung quyết liệt để cùng tạo điều kiện cho người nộp thuế và dần từng bước một tác động để người nộp thuế quen dần.

Do mới, doanh nghiệp ngại thay đổi nhưng nếu quyết tâm vẫn có thể làm được. Hiện các doanh nghiệp vẫn nói với nhau khi nào bắt buộc họ sẽ làm, nhưng trong Luật quản lý thuế đã quy định doanh nghiệp phải kê khai và khai thuế qua mạng trong những khu vực có cơ sở hạ tầng tốt.

Sẽ không thu thuế trực tiếp tại quầy

Theo ông Tâm, Bộ Tài chính vừa có văn bản đề nghị các NH không thu thuế trực tiếp tại quầy từ tháng 12/2015, mà chỉ cung cấp dịch vụ khai thuế qua mạng. Đồng thời yêu cầu các NH có cơ chế ưu đãi về phí dịch vụ, phối hợp với cơ quan thuế vận động 100% khách hàng có tài khoản tại NH thực hiện khai thuế qua mạng. Các chi cục thuế cũng phải tổ chức hội nghị để vận động doanh nghiệp đăng ký khai thuế qua mạng.

Về những băn khoăn của doanh nghiệp, ông Tâm cho biết trong quá trình vận động và trao đổi, cơ quan thuế đã nói rất rõ khai thuế qua mạng đâu phải chỉ có chữ ký số mà chủ doanh nghiệp được duyệt. Mỗi doanh nghiệp có thể đăng ký 1 - 2 chữ ký số, giám đốc giữ một chữ ký số, kế toán giữ một.

Kế toán có thể lập một lệnh để nộp thuế thông qua giám đốc và giám đốc xem xét duyệt, như vậy vẫn y như bộ phận kế toán ngày xưa, kế toán lập lệnh, chủ doanh nghiệp ký duyệt. Một giải pháp khác là doanh nghiệp có thể mở một tài khoản chỉ để phục vụ việc nộp thuế và đến kỳ nộp thuế thì chuyển mức tiền tương ứng tiền thuế vào tài khoản này, sẽ không lo mất tiền.

"Lo lắng vừa qua của doanh nghiệp chủ yếu là tâm lý và sẽ khắc phục được khi việc khai thuế qua mạng mang tính chất đại trà. Còn hiện nay doanh nghiệp vẫn đăng ký nhưng còn "nhìn ngắm" chứ chưa dám thực hiện" - ông Tâm nói.

Cũng theo ông Tâm, cái gì mới, tâm lý e ngại là đương nhiên, nhưng chuyện doanh nghiệp nói sợ mất tiền là không có cơ sở. Hiện tiền thuế doanh nghiệp nộp bằng hình thức khai thuế qua mạng đã lên đến con số 1.200 tỉ đồng, nhưng chưa thấy có giao dịch nào nói là mất tiền.

Với lo lắng của doanh nghiệp nhỏ, theo ông Tâm, khai thuế qua mạng cũng là một hình thức thanh toán qua NH, chẳng qua doanh nghiệp ngồi ở nhà gửi thông tin. Tất cả doanh nghiệp dù nhỏ cũng có hệ thống kế toán, có thể là kế toán kiêm nhiệm nhưng vẫn làm được, nhưng do tâm lý e ngại nên doanh nghiệp viện nhiều lý do.

"Khi cơ quan thuế tiếp xúc các doanh nghiệp cũng nói như vậy. Cơ quan thuế đặt ra nhiều giải pháp cho họ. Hiện duy trì một chữ ký số mỗi năm chỉ mất 500.000 - 600.000 đồng, doanh nghiệp lại được tính vào chi phí nên không phải là gánh nặng với doanh nghiệp" - ông Tâm nói thêm.

Ánh Hồng
Theo báo Tuổi Trẻ

 
CHÚNG TÔI SẼ GỌI LẠI

Bạn có yêu cầu cần hỗ trợ?

Bạn cần tư vấn chữ ký số?

Bản quyền © 2013 THUỘC VỀ CÔNG TY CHỮ KÝ SỐ
GPĐKKD số: 0313132477. Cấp lần 1: 09/02/2015. Thay đổi: 20/05/2015. Nơi cấp: Phòng đăng ký kinh doanh Sở kế hoạch đầu tư TP Hồ Chí Minh
Đã đăng ký với bộ công thương
Mua chữ ký số
X Thiết kế website Thiết kế website

Nhập mã số thuế của bạn để được hỗ trợ