CHỮ KÝ SỐ
CHỮ KÝ SỐ CHỮ KÝ SỐ CHỮ KÝ SỐ

Cục Thuế được nhiều DN đăng ký vào nộp thuế điện tử

Trong nỗ lực chung của toàn ngành và với những giải pháp riêng có của mình, đến ngày 18/5/2015, Cục Thuế Nghệ An đã trở thành đơn vị đầu tiên hoàn thành mục tiêu NTĐT cả năm 2015 với 6204 DN đăng ký tham gia NTĐT, đạt 90% tổng số DN đang hoạt động trên địa bàn.

Xem thêm chữ ký số vnpt-ca, chữ ký số viettel-ca, chữ ký số ck-ca

cục thuế cán đích 90% DN đăng kí nộp thuế điện tử

Chia sẻ về những thành công trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý, đặc biệt là việc đẩy mạnh triển khai NTĐT, Phó cục trưởng Cục Thuế Nghệ An Nguyễn Hồng Hải cho biết: không phải ngẫu nhiên ngành thuế Nghệ An có thể dẫn đầu cả nước về thành tích NTĐT, mà việc này phải có cả một quá trình dài dày công chuẩn bị. Ông Hải nhớ lại, khoảng gần 10 năm trước khi còn làm Chi cục trưởng Chi cục Thuế Cửa Lò, ngành thuế Nghệ An đã bắt đầu đưa ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý. Để thực hiện được mục tiêu đó, Chi cục Thuế Cửa Lò cùng với Chi cục Thuế Ba Đình (Hà Nội) là 2 đơn vị đầu tiên đăng ký với lãnh đạo Tổng cục Thuế cho phép triển khai ứng dụng mô hình tin học cấp cục áp dụng cho cấp chi cục. Sau thành công này, mô hình ứng dụng tin học cấp cục thuế được nhân rộng ra 21/21 chi cục trên địa bàn toàn tỉnh. Không dừng lại ở đó, nhằm chuẩn hóa hoạt động của bộ máy, minh bạch hóa các thủ tục quy trình quản lý để tạo thuận lợi cho NNT, Cục Thuế Nghệ An đã tiên phong là một trong những đơn vị đầu tiên của ngành áp dụng chỉ số ISO hành chính vào công tác quản lý. Cũng vào thời điểm này, Tổng cục Thuế bắt đầu triển khai ứng dụng kê khai thuế qua mạng. Với kinh nghiệm và cơ sở vật chất đã có, cộng với quyết tâm của toàn thể cán bộ công chức nên chỉ trong một thời gian ngắn, ngành thuế Nghệ An đã thực hiện khai thuế điện tử đến 100% DN trên địa bàn. Đây cũng là tiền đề quan trọng để ngành thuế Nghệ An tiếp tục triển khai NTĐT.

Ông Hải thừa nhận, một nhân tố rất quan góp phần giúp ngành thuế triển khai thành công việc NTĐT đó là sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND. Chỉ cần có ý tưởng hay, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác quản lý cũng như các tổ chức, cá nhân nộp thuế là lãnh đạo tỉnh ủng hộ cả về chủ trương lẫn kinh phí. Còn nhớ, cách đây mấy năm khi Trung ương có cuộc giao ban truyền hình trực tuyến đầu tiên với các tỉnh. Nhận thấy những ưu điểm của việc họp trực tuyến, anh em cán bộ thuế đã mạnh dạn đề xuất đưa mô hình này áp dụng ở địa phương và đã được lãnh đạo tỉnh cho triển khai ngay. Đến nay, Cục Thuế Nghệ An vẫn duy trì việc họp trực tuyến với các chi cục thuế, góp phần giảm thời gian đi lại cũng như chi phí hành chính. Bên cạnh đó, UBND tỉnh đã hỗ trợ ngành thuế tổ chức thường xuyên các cuộc đối thoại trực tuyến với người dân trên cổng thông tin điện tử của tỉnh. Định kỳ hàng tháng, DN có vướng mắc sẽ gửi câu hỏi, lãnh đạo Cục Thuế sẽ phân công các phòng nghiệp vụ trả lời trực tuyến cho DN. Như vậy người dân, DN vừa không phải di chuyển, lại vừa được giải đáp kịp thời các vướng mắc. Từ những ứng dụng đó, các tổ chức cá nhân trên địa bàn đã dần hiểu và tin tưởng vào những lợi ích thiết thực của việc sử dụng các ứng dụng công nghệ thông tin.

... để triển khai thành công NTĐT

Là bộ phận đầu mối trực tiếp triển khai NTĐT, Phó Phòng tin học Cục Thuế Nghệ An Trịnh Đình Dũng cho biết; với hệ thống cơ sở hạ tầng đã được xây dựng khá hoàn chỉnh, cộng với kinh nghiệm và sự phối hợp chặt chẽ của Cục Thuế với các ngân hàng trên địa bàn, nên việc chuyển tiếp từ kê khai thuế qua mạng sang NTĐT diễn ra khá thuận lợi. Theo đó, trên cơ sở thỏa thuận giữa Tổng cục Thuế với các ngân hàng và sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo Cục Thuế, Phòng Tin học đã thành lập tổ chỉ đạo, tổ triển khai NTĐT, trong đó tổ chỉ đạo do Phó cục trưởng Cục Thuế làm tổ trưởng, trưởng phòng tin học là tổ phó thường trực, các thành viên là trưởng các phòng và chi cục trưởng của 21 chi cục thuế. Tiếp đó, Phòng Tin học đã trực tiếp làm việc với các ngân hàng thương mại chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất để triển khai NTĐT, đồng thời tham mưu cho lãnh đạo cục ban hành công văn chỉ đạo các chi cục thuế tổ chức triển khai NTĐT trên địa bàn các huyện. Phòng Tin học đã phối hợp với các ngân hàng thương mại để lấy danh sách NNT có tài khoản giao dịch. Trên cơ sở danh sách ngân hàng cung cấp, các phòng kiểm tra thuế và các chi cục thuế sẽ liên hệ với NNT để tuyên truyền, vận động NNT đăng ký tham gia NTĐT.


Song song với đó, công tác tuyên truyền, hỗ trợ NNT cũng được chú trọng. Tại tất cả các chi nhánh ngân hàng tham gia triển khai NTĐT đều có các bảng điện tử, tờ rơi hướng dẫn việc NTĐT. Phòng Tin học cũng bố trí cán bộ hỗ trợ NNT trong suốt quá trình thực hiện NTĐT dưới nhiều hình thức. Trường hợp thông qua điện thoại mà NNT không tự khắc phục được vướng mắc thì cán bộ thuế sẽ kết nối trực tiếp với máy tính của NNT để xử lý. Với những vướng mắc không thể giải quyết bằng cả 2 hình thức trên, Phòng Tin học sẽ cử cán bộ đến tận trụ sở NNT để hỗ trợ.


Chính sự hỗ trợ nhiệt tình, chu đáo của cơ quan thuế, cộng với ý thức tự giác của các tổ chức, cá nhân nộp thuế, trên địa bàn Nghệ An đã có 90% DN đăng ký tham gia NTĐT hoàn thành sớm trước 4 tháng so với mục tiêu Tổng cục Thuế đề ra.

 

Nguồn từ CHUKYSOGIARE.COM

 
CHÚNG TÔI SẼ GỌI LẠI

Bạn có yêu cầu cần hỗ trợ?

Bạn cần tư vấn chữ ký số?

Bản quyền © 2013 THUỘC VỀ CÔNG TY CHỮ KÝ SỐ
GPĐKKD số: 0313132477. Cấp lần 1: 09/02/2015. Thay đổi: 20/05/2015. Nơi cấp: Phòng đăng ký kinh doanh Sở kế hoạch đầu tư TP Hồ Chí Minh
Đã đăng ký với bộ công thương
Mua chữ ký số
X Thiết kế website Thiết kế website

Nhập mã số thuế của bạn để được hỗ trợ