CHỮ KÝ SỐ
CHỮ KÝ SỐ CHỮ KÝ SỐ CHỮ KÝ SỐ

Cục An toàn thực phẩm triển khai Hệ thống dịch vụ công trực tuyến thành công

Cục an toàn thực phẩm triển khai thành công chương trình áp dụng chữ ký số điện tử cho việc cấp phép lưu hành thực phẩm.

Vừa qua, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (ATTP) - Bộ Y tế, ông Nguyễn Thanh Phong thông báo ứng dụng dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4 đã có kết quả trả trực tuyến cho doanh nghiệp qua dịch vụ công trực tuyến khả quan với 1.295 giấy xác nhận nội dung quảng cáo, 15.667 giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy và giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm, 124 hồ sơ đang xử lý để cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATVSTP.

Ông Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (ATTP) - Bộ Y tế

Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (ATTP) - Bộ Y tế

Theo ông Phong, có 3 loại giấy phép được cấp thông qua dịch vụ công trực tuyến là: cấp phép cho lưu hành sản phẩm thực phẩm, cấp phép cho xác nhận nội dung quảng cáo, cấp phép cho giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

Dịch vụ được bắt đầu triển khai từ 1/8/2014 đối với nội dung quảng cáo, đến tháng 9/2014 tiếp tục triển khai đối với mục cấp phép cho lưu thành thực phẩm. Đến 17/12/2014 đã hoàn thành dịch vụ cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATVSTP.

Ông Phong cho hay, mỗi một công ty được cấp một mã số thuế, chỉ cần sử dụng mã số đó, có thể tra được tên công ty, danh mục sản phẩm, cấp ngày nào, ai làm hồ sơ, ai là người xử lý hồ sơ…

Khi có bất cứ khiếu nại nào, doanh nghiệp hoàn toàn có thể liên hệ theo đường dây nóng của đồng chí Cục phó đã được đăng công khai tại trang web của Cục ATTP.

Tấm biển được treo tại các tầng hành lang trong trụ sở Cục An toàn thực phẩm.
Tấm biển được treo tại các tầng hành lang trong trụ sở Cục An toàn thực phẩm.

Về dịch vụ chữ ký số điện tử của cục An toàn thực phẩm

Dịch vụ công trực tuyến sử dụng chữ ký số điện tử, văn bản được cấp phép qua mạng vẫn giữ nguyên tính chất của giấy phép thông thường, có tính bảo mật và được ban cơ yếu chính phủ cấp nên vẫn đảm bảo tính pháp lý của văn bản.

Lệ phí mà doanh nghiệp nộp cũng nộp qua ngân hàng chứ không đến trực tiếp cơ quan quản lý để nộp như trước đây.

Thời hạn tối đa từ khi nhận hồ sơ đến khi trả hồ sơ cấp giấy phép quảng cáo thực phẩm là 10 ngày. Nếu quá 10 ngày, hồ sơ của doanh nghiệp trên mạng sẽ thể hiện ở trạng thái quá hạn. Khi đó, cơ quan quản lý phải giải trình với doanh nghiệp.

Ưu điểm khi sử dụng dịch vụ công truyền thông đối với doanh nghiệp là đã tiết kiệm được tiền bạc, thời gian và công sức khi thực hiện xin giấy phép tại cơ quan quản lý. Ngoài ra, còn rất tiện lợi khi đến bất cứ địa điểm nào cũng đều có thể nộp hồ sơ được.

Đối với cơ quan quản lý, không cần gặp trực tiếp doanh nghiệp, hạn chế mất nhiều thời gian, không cần phải quản lý hồ sơ bản cứng và khi cần kiểm tra cũng không mất thời gian, công sức để lục tìm.

Ông Phong cũng cho biết, Cục ATTP phấn đấu thực hiện nghiệp vụ hành chính công khai, minh bạch. Trong dịp Tết, các doanh nghiệp đăng ký ồ ạt, Cục đã phải yêu cầu các cán bộ thuộc phòng ban khác để hỗ trợ giải quyết dứt điểm, không để tồn tại tình trạng tồn ứ hồ sơ.

Trước dịch vụ công thuận lợi, hữu ích này, ngày 18/12/2014, ông Nicola Conolly, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (Eurocham) đã gửi thư tới Bộ Y tế để khen ngợi.

Ông viết: Đây là một bước quan trọng để thực hiện chính phủ điện tử, nhằm đơn giản và minh bạch hóa thủ tục hành chính, tạo môi trường thuận lợi cho sản xuất kinh doanh phát triển.

Đai diện phía Công ty Vinamilk cũng đánh giá cao tính tiện lợi của dịch vụ. Ví dụ việc sửa chữa hồ sơ qua mạng rất thuận lợi và minh bạch, doanh nghiệp nhìn thấy phản hồi rõ ràng, minh bạch từ phía cơ quan quản lý, từ đó giúp việc hoàn thiện và sửa chữa hồ sơ nhanh chóng và chính xác hơn.

Bộ nói gì về việc Áp dụng chữ ký số cấp phép lưu hành thực phẩm

Được biết, Bộ trưởng Bộ Y tế, bà Nguyễn Thị Kim Tiến đã chỉ đạo, việc áp dụng thực hiện dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4 là một trong những chủ trương quyết liệt của Bộ Y tế trong việc đẩy mạnh thực hiện chương trình cải cách thủ tục hành chính theo chỉ đạo của Chính phủ.

Được Bộ Y tế chỉ định là đơn vị đầu mối để thực hiện dịch vụ thủ tục Hải quan một cửa quốc gia, Cục ATTP đang ráo riết chuẩn bị hoàn thành nguồn dữ liệu để giới thiệu dịch vụ trực tuyến trong tháng 6 tới.

Cúc Phương - Báo Đất Việt

 
CHÚNG TÔI SẼ GỌI LẠI

Bạn có yêu cầu cần hỗ trợ?

Bạn cần tư vấn chữ ký số?

Bản quyền © 2013 THUỘC VỀ CÔNG TY CHỮ KÝ SỐ
GPĐKKD số: 0313132477. Cấp lần 1: 09/02/2015. Thay đổi: 20/05/2015. Nơi cấp: Phòng đăng ký kinh doanh Sở kế hoạch đầu tư TP Hồ Chí Minh
Đã đăng ký với bộ công thương
Mua chữ ký số
X Thiết kế website Thiết kế website

Nhập mã số thuế của bạn để được hỗ trợ