CHỮ KÝ SỐ
CHỮ KÝ SỐ CHỮ KÝ SỐ CHỮ KÝ SỐ

Chính sách đảm bảo nguồn lực cho tam nông

Chi cho nông nghiệp, nông thôn cao hơn tốc độ tăng thu ngân sách

(Tham luận chukysogiare.com) Theo Nghị quyết 26 ngày 5/8/2008 của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn có nêu tăng đầu tư phát triển cho khu vực nông nghiệp, nông thôn, tăng mạnh đầu tư ngân sách nhà nước ngay từ năm 2009 và đảm bảo 5 năm sau cao gấp 2 lần 5 năm trước.

Đây cũng là chất vấn của một đại biểu Quốc hội gửi tới Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng khi cho rằng, liệu những chính sách đó đã được thực hiện đầy đủ hay chưa.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng khẳng định, việc chi cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn đã thực hiện theo đúng Nghị quyết 26 của Trung ương. Theo Nghị quyết 26 từ 2008 đến 2013, hàng năm ngân sách nhà nước đều tập trung bố trí cho nông nghiệp, nông thôn với tổng mức khoảng từ 32,8% đến 41,8% tổng chi ngân sách để thực hiện nhiệm vụ này.

Năm 2014 trong dự toán bố trí 41,7% tổng chi ngân sách nhà nước. Tổng kinh phí bố trí 6 năm qua gần 2 triệu tỷ đồng, chiếm bình quân 38% tổng chi ngân sách nhà nước, bao gồm cả trái phiếu Chính phủ. Trong đó, tập trung bố trí cho các chương trình mục tiêu quốc gia về nước sạch, môi trường nông thôn, chương trình nông thôn mới, chương trình giảm nghèo nhanh và bền vững ở 63 huyện nghèo theo Nghị quyết 30a của Chính phủ, chương trình 135, chương trình bảo vệ phát triển rừng...

Với ưu tiên bố trí như trên, tăng bình quân mỗi năm là 21%, cao hơn tốc độ tăng của thu ngân sách nhà nước (tốc độ thu ngân sách nhà nước vừa qua bình quân là 16,6%). Đến năm 2014 chi cho nông nghiệp, nông thôn gấp 3,2 lần so với năm 2008, riêng chi đầu tư và phát triển của 2009-2013 tăng 2,62 lần so với 5 năm trước.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng khẳng định, tuy nhu cầu còn rất lớn so với khả năng đáp ứng nhưng việc bố trí ngân sách cho nông nghiệp, nông thôn cơ bản đã đáp ứng được yêu cầu của Nghị quyết Trung ương là 5 năm sau cao hơn 2 lần 5 năm trước.

Phải điều chỉnh cơ cấu đầu tư

Trả lời báo chí trước đó, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Nguyễn Quốc Cường cho rằng, báo cáo của Chính phủ cho thấy tăng trưởng của khu vực nông nghiệp giảm sút rõ rệt. Giai đoạn trước tăng trưởng nông nghiệp là 4,5%, sau tụt xuống 4,3%, xuống 3,8%, 3,3%, và năm 2013, tăng trưởng nông nghiệp còn 2,67%.

Để cải thiện tình trạng này, theo ông Nguyễn Quốc Cường, cần phải có những động thái hết sức tích cực để tác động mạnh hơn vào nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Trong đó, phải tái cơ cấu nền kinh tế nông nghiệp nhằm vào mục tiêu tăng giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

Theo đó, cần nhận thức thật đúng tầm quan trọng, vị trí, yêu cầu, thực trạng của nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Bên cạnh đó, đổi mới vận hành về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, cụ thể là thực sự điều chỉnh cơ cấu đầu tư.

Ông Cường cho rằng, một khu vực lao động nhiều như sản xuất nông nghiệp, địa bàn rộng như sản xuất nông nghiệp, khó khăn nhiều như sản xuất nông nghiệp, rủi ro cao như sản xuất nông nghiệp, hiệu quả thấp như sản xuất nông nghiệp, thì điều chỉnh cơ cấu đầu tư, phải trở thành yêu cầu vô cùng cấp bách. Cho nên phải điều chỉnh cơ cấu đầu tư, nhắm vào những nơi, những chỗ có khả năng đột phá về năng suất, chất lượng, sản phẩm; những khâu nghiên cứu về khoa học, công nghệ nghiên cứu giống.

"Phải đầu tư vào cơ giới hóa nông nghiệp, kèm theo đó là phải liên kết giữa nông dân với doanh nghiệp theo mô hình chúng ta đang triển khai là cánh đồng mẫu lớn, thì mới nâng được giá trị nông sản phẩm, phát triển được nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho người nông dân. Phải đầu tư vào bảo quản sau thu hoạch, đầu tư vào chế biến để nâng giá trị... nhằm tác động, tạo ra sự đột phá, xoay hướng từ sụt giảm trong nông nghiệp sang tăng trưởng, ít ra cũng phải tăng trưởng 3% và tăng được ổn định ở mức này, thì “bộ mặt” nông nghiệp mới tươi sáng lên được", Chủ tịch Hội nông dân Việt Nam khẳng định. 

 
CHÚNG TÔI SẼ GỌI LẠI

Bạn có yêu cầu cần hỗ trợ?

Bạn cần tư vấn chữ ký số?

Bản quyền © 2013 THUỘC VỀ CÔNG TY CHỮ KÝ SỐ
GPĐKKD số: 0313132477. Cấp lần 1: 09/02/2015. Thay đổi: 20/05/2015. Nơi cấp: Phòng đăng ký kinh doanh Sở kế hoạch đầu tư TP Hồ Chí Minh
Đã đăng ký với bộ công thương
Mua chữ ký số
X Thiết kế website Thiết kế website

Nhập mã số thuế của bạn để được hỗ trợ