CHỮ KÝ SỐ
CHỮ KÝ SỐ CHỮ KÝ SỐ CHỮ KÝ SỐ

Chữ Ký Số Và Hóa Đơn Điện Tử

chữ ký số

Lợi ích của hóa đơn điện tử

Ông Ngô Tuấn Anh, Giám đốc Bkav Telecom cho biết, ông thường xuyên tiếp xúc với cơ quan thuế và thấy dòng người chen lấn mua hóa đơn nộp thuế, ông cảm thấy môi trường làm việc rất lộn xộn. Hình ảnh đó làm mất mỹ quan công sở và gây mất nhiều thì giờ của doanh nghiệp, tạo áp lực lên cơ quan thuế… dẫn đến phiền hà, hạch sách. Nếu doanh nghiệp không mua được hóa đơn, không nộp được thuế đúng hạn sẽ bị đi lại nhiều lần, bị phạt chậm nộp, bị thiệt hại trong kinh doanh…

 

Tại các công ty có nhu cầu sử dụng hóa đơn lớn, việc lưu trữ hóa đơn rất vất vả bởi nhiều giấy tờ chiếm diện tích lớn (phải đi thuê với giá không thấp), đồng thời mang lại rủi ro cháy nổ… Việc cơ quan thuế có nhiều bước tiến trong cải cách thủ tục thuế, đặc biệt phải kể đến việc cải cách sử dụng hóa đơn, cho phép sử dụng hóa đơn điện tử rất có ý nghĩa. Hiện, hình thức sử dụng hóa đơn điện tử tuy chưa phổ biến nhưng sẽ là mục tiêu hướng đến của ngành. Muốn hóa đơn điện tử phát triển thì buộc phải sử dụng chữ ký số.

 

"Chữ ký số là những thông tin đi kèm dữ liệu nhằm xác định người chủ của dữ liệu đó. Khi sử dụng hình thức giao dịch điện tử, người ta không gửi các văn bản giấy mà gửi bằng file điện tử PDF hoặc Excel, trong đó phải dùng chữ ký số để cơ quan thuế khi nhận sẽ kiểm tra, xác thực tính hợp lệ của văn bản rồi mới chấp nhận hay không…" ông Tuấn Anh nói.

 

Chữ ký số đang đến gần doanh nghiệp

Triển khai chữ ký số cho 19 cục thuế và trên 2.000 doanh nghiệp trên cả nước, ông Tuấn Anh nhận thấy có rất nhiều doanh nghiệp và người dân quan tâm đến hình thức sử dụng hóa đơn điện tử vì tính tiện lợi của nó. Hóa đơn điện tử giúp doanh nghiệp chủ động trong giao dịch với thuế, giảm được chi phí in ấn, thời gian đi lại và các phiền hà khác… Công tác lưu trữ cũng được đảm bảo hơn… Tuy nhiên, do đây là loại hình ứng dụng mới nên các doanh nghiệp còn e dè về: tính pháp lý, rủi ro trong giao dịch, có thể gây mất bút ký, thiếu an toàn, chi phí, cách thức sử dụng… Nhưng sau khi được các cơ quan thuế, các nhà cung cấp giải pháp phần mềm kế toán, chữ ký số… giải đáp và hướng dẫn thì doanh nghiệp lại muốn sớm được sử dụng hình thức hóa đơn điện tử.

 

Để thúc đẩy chữ ký số phát triển và tạo cơ sở pháp lý cho người dùng, ông Tuấn Anh cho biết, Bộ Tài chính đang lấy ý kiến cho dự thảo về khởi tạo, phát hành và sử dụng hóa đơn điện tử. Dự kiến văn bản này sẽ được ban hành trong quý 1/2011. Ông Tuấn Anh nhận định, khi văn bản về khởi tạo, phát hành và sử dụng hóa đơn điện tử được ban hành, cần phải có thời gian hướng dẫn, phổ biến để các doanh nghiệp sử dụng chữ ký số. Như vậy, phải đến cuối năm 2011, chữ ký số mới được sử dụng và năm 2012, hình thức này mới được triển khai rộng rãi."Hiện, cơ quan thuế đang rất quyết tâm triển khai kê khai thuế qua mạng và chữ ký số. Nhiều văn bản liên quan đã được ban hành cũng như tiến hành tuyên truyền cụ thể đến người dân, doanh nghiệp và các nhà cung cấp giải pháp. Có nhiều nhà cung cấp giải pháp về phần mềm và chữ ký số đã tích cực tham gia cung cấp các dịch vụ thuế, doanh nghiệp hiểu rõ hơn lợi ích của kê khai thuế qua mạng và chữ ký số. Đó là những điều kiện để kê khai thuế qua mạng và ứng dụng chữ ký số phát triển", ông Tuấn Anh nói.

 

Tích hợp vào phần mềm kế toán

Nhằm cung cấp dịch vụ trọn gói cho doanh nghiệp để tiện sử dụng khi hóa đơn điện tử chính thức được đưa vào sử dụng, Công ty Bkav và Công ty cổ phần Phần mềm Kế toán MISA đã có thỏa thuận hợp tác tích hợp chức năng ký số vào các phần mềm kế toán của MISA. Khi doanh nghiệp sử dụng phần mềm của MISA thì phần mềm đã sẵn sàng những tính năng như tạo hóa đơn điện tử, khai thuế qua mạng… MISA cũng là đại lý cung cấp dịch vụ chữ ký số BkavCA. Doanh nghiệp sẽ được hưởng mức giá ưu đãi khi sử dụng các gói sản phẩm kết hợp phần mềm kế toán MISA với chữ ký số BkavCA. Đây là hoạt động trong kế hoạch mở rộng thị trường của Bkav. “Doanh nghiệp có thể liên hệ trực tiếp với Bkav để sử dụng chữ ký số. Bkav sẽ tư vấn và triển khai cho doanh nghiệp trực tuyến, doanh nghiệp không phải mất thì giờ đi lại”, ông Tuấn Anh nói và cho biết, Bkav còn dự kiến hợp tác với một số nhà cung cấp phần mềm kế toán khác để tạo thuận tiện cho người dùng.

 

Nộp thuế qua cổng dịch vụHiện có 2 hình thức kê khai thuế qua mạng: Doanh nghiệp kê khai trực tiếp qua cổng thông tin của các cơ quan thuế địa phương hoặc thông qua cổng thông tin của các nhà cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng (T-VAN). Khi khai báo qua cổng thông tin của cơ quan thuế, thay vì phải in báo cáo thuế và đóng dấu thì doanh nghiệp có thể nộp kết quả qua mạng Internet. Ví dụ: doanh nghiệp sử dụng các phần mềm hỗ trợ kê khai, kết xuất từ phần mềm hỗ trợ kê khai ra thành các tờ khai điện tử, phụ lục, bảng kê bằng file Excel. Sau đó, doanh nghiệp lên cổng thông tin của cơ quan thuế ký chữ ký số lên các tờ khai và gửi tờ khai lên cơ quan thuế.Hình thức nộp thuế qua các cổng dịch vụ của các nhà cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng trung gian (T-VAN) vừa được Bộ Tài chính ban hành tại Thông tư 180/2010/TT-BTC, có hiệu lực từ 1/1/2011 và sẽ được cơ quan thuế triển khai rộng trong thời gian tới. Doanh nghiệp sẽ kê khai thuế với cơ quan thuế bằng cách gửi thông tin qua nhà cung cấp dịch vụ T-VAN, T-VAN gửi lên cơ quan thuế. Doanh nghiệp sẽ phải trả thêm phí sử dụng dịch vụ. Khi trả phí sử dụng dịch vụ, doanh nghiệp sẽ nhận được hỗ trợ kỹ thuật hoặc giải đáp các vướng mắc khi sử dụng…Khi sử dụng dịch vụ trực tiếp của cơ quan thuế, doanh nghiệp phải tới cơ quan thuế để làm thủ tục nhưng sử dụng dịch vụ của T-VAN, doanh nghiệp có thể thực hiện tại cơ quan mình…

 

Theo PC World Việt Nam

Kết bạn với CHUKYSOGIARE.COM trên Facebook
 
CHÚNG TÔI SẼ GỌI LẠI

Bạn có yêu cầu cần hỗ trợ?

Bạn cần tư vấn chữ ký số?

Bản quyền © 2013 THUỘC VỀ CÔNG TY CHỮ KÝ SỐ
GPĐKKD số: 0313132477. Cấp lần 1: 09/02/2015. Thay đổi: 20/05/2015. Nơi cấp: Phòng đăng ký kinh doanh Sở kế hoạch đầu tư TP Hồ Chí Minh
Đã đăng ký với bộ công thương
Mua chữ ký số
X Thiết kế website Thiết kế website

Nhập mã số thuế của bạn để được hỗ trợ